ROOFTOP SOLAR POWER IS FAVORED BY ADVANCED COUNTRIES
 
ROOFTOP SOLAR POWER IS FAVORED BY ADVANCED COUNTRIES

“Vì sao điện mặt trời áp mái lại được các nước tiên tiến ưu ái?” Đâu là lý do khiến những năm gần đây, điện mặt trời áp mái trở thành “cơn sốt” trong “làn sóng tận dụng nguồn năng lượng tái tạo xanh” của các nước tiên tiến trên toàn thế giới?

 

Thân thiện với môi trường và miễn phí

Nguồn năng lượng được tạo ra từ những tấm pin mặt trời áp mái là nguồn năng lượng xanh, sạch. Việc sử dụng nguồn năng lượng này là một cách tuyệt vời để giảm thiểu lượng khí thải CO2, nguyên nhân chính gây hiệu ứng nhà kính bởi năng lượng mặt trời không giải phóng bất kỳ khí nhà kính nào.

Năm 2004, Đức là một trong những quốc gia đầu tiên đạt công suất 1GW quang điện (PV) tích lũy được lắp đặt. Các công ty năng lượng mặt trời của Đức có hơn 40 trạm, trong đó có 27 trạm sản xuất hơn 20MW điện, trang trại năng lượng mặt trời áp mái lớn nhất có khả năng tạo ra trên 100 MW. Đức đặt mục tiêu đến năm 2050 sẽ cung cấp 80% PV trong đó, mũi nhọn là điện mặt trời áp mái.

Giải pháp năng lượng hoàn hảo cho cả những nước có giờ nắng không quá nhiều

Thuỵ Điển, đất nước Bắc Âu nổi tiếng với những dãy núi phủ tuyết, có giờ nắng không quá dồi dào như những quốc gia ở nam bán cầu. Tuy nhiên, quốc gia Scandinavia này vẫn lựa chọn quang năng như một hướng đi lâu dài cho bài toán năng lượng trong tương lai.

Ngày nay, việc lắp đặt pin mặt trời phổ biến ở Thụy Điển để có thể tự sản xuất điện. Theo báo cáo của SolCells Offerter, trong vòng 7 năm qua, giá của pin mặt trời tại đây đã giảm tới 80%, giúp các cá nhân, các hộ gia đình cũng có thể đầu tư vào một nhà máy pin mặt trời. Tổng công suất lắp đặt từ các hệ thống quang điện ở Thuỵ Điển vào đầu vào đầu năm 2020 lên đến 698 MW, tăng 70% so với năm 2018.

Tại Thuỵ Điển, người ta ước tính thời gian hoàn vốn đối với tấm pin mặt trời áp mái là khoảng 10-14 năm. Quốc gia Bắc Âu này cũng đang sở hữu con số rất đáng chú ý về điện mặt trời khi 86% các hệ thống quang điện dưới 20KW, đồng nghĩa rằng hầu hết chúng được lắp đặt bởi các cá nhân hoặc hộ gia đình.

Tận dụng không gian mái nhà bỏ không

Có một thực tế rằng, trên khắp các quốc gia tiên tiến đã đề cập, có những vùng đất rộng lớn nằm cách xa các thành phố hoặc thủ đô lớn, và không được sử dụng vào việc gì cả. Các nước này đã tận dụng không gian mái nhà bỏ không để lắp đặt điện mặt trời áp mái, tạo ra lượng điện sạch với số lượng lớn. Có thể kể đến một trang trại năng lượng mặt trời rộng 45 mẫu Anh đã được xây dựng gần đây ở Anh và nó có thể cung cấp năng lượng cho 2.500 ngôi nhà.

Ít gây mất điện, cải thiện an ninh lưới điện

Điện năng cần được vận chuyển từ các nhà máy điện lớn đến người tiêu dùng cuối cùng thông qua mạng lưới rộng khắp. Việc truyền đường dài gây tổn thất điện năng và đôi khi xảy ra sự cố, gián đoạn. Bạn đã bao giờ bị gián đoạn công việc, kinh doanh chỉ vì những lần mất điện bất ngờ? Nếu có, thì điện mặt trời áp mái chính là giải pháp cho bạn.

Thực tế cho thấy, mái nhà Việt Nam, rất thích hợp để lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái: Trải dài từ vĩ độ 8’’ Bắc đến 23’’ Bắc, nằm trong khu vực có cường độ bức xạ mặt trời tương đối cao, với trị số tổng xạ khá lớn từ 100 - 175 kcal/cm²/năm, số giờ nắng trong năm ở miền Bắc vào khoảng 1.500 - 1.700 giờ, ở miền Trung và miền Nam, khoảng 2.000 - 2.600 giờ mỗi năm.

Sau khi Quyết định 13 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời hết hiệu lực vào ngày 31.12, nhà đầu tư tiếp tục chờ đợi Cục Điện lực – Năng lượng tái tạo báo cáo Bộ Công thương và trình Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích cho giai đoạn tiếp theo. Dự đoán trong thời gian tới Chính phủ sẽ tập trung ưu tiên phát triển điện mặt trời cho khách hàng công nghiệp có cam kết quốc tế dùng năng lượng sạch.

                                                                                                                                                                 (Nguồn: Cafef.vn)

02/06/2022 11:45:06